ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
 • หน้าที่:
 • 1
 • 2
 • 3

กระทู้: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 12 ต.ค. 2011 16:43 #1
เห็นว่าห้องนี้เงียบเชียบ อาจจะเพราะสมาชิกยังน้อย หรือว่ายังไม่รู้ว่าจะโพสต์คุยเรื่องอะไรตรงนี้กันดี งั้นตนเองก็ขออนุญาตเปิดประเดิมเจิมห้องนี้เป็นกระทู้แรกก็แล้วกัน นั่งนึกอยู่พักใหญ่ว่าจะเอาประเด็นอะไรมาเบิกศักรราชเจเจเวอร์ชั่นใหม่ดี ครั้นจะเอาเรื่องเก่าๆที่เคยคุยกันในห้องนิยาย ก็เดี๋ยวบางคนอาจจะเบื่อแล้ว หรือไม่ก็อาจจะแยกฝั่งนักอ่านกับนักเขียนมากเกินไป ในที่สุดจึงคิดว่ามาคุยเรื่องของนิยายในรูปแบบของ e-book กันดีกว่า เพราะทั้งผู้อ่านและนักเขียนก็สามารถแจมได้ เนื่องจากนักอ่านคือผู้บริโภค ส่วนนักเขียนคือคนผลิตงาน หากได้มาคุยมาร่วมแสดงความคิดเห็นกัน ก็จะเกิดผลดีต่อการสร้างให้ออกมาในรูปแบบที่สามารถสนองความต้องการของผู้บริโภคได้สูงสุด

แล้วนิยายในรูปแบบของ e-book ก็นับว่าเป็นของใหม่ ที่เชื่อว่าจะมีอนาคตไปได้ไกลในโลกยุค IT วันข้างหน้า แต่ทั้งนั้นและทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับกระแสและความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจความหมายของนิยายใน e-book กันก่อน ซึ่งถ้าหากผู้เขียนให้คำจำกัดความหรือความหมายผิดไปหรือน้อยเกินไป เพื่อนๆก็สามารถเสริมกันเข้ามาได้นะคะนิยายในรูปแบบ e-book ก็คือ หนังสือนิยายที่เปิดอ่านกันโดยผ่านอุปกรณ์อิเลคโทรนิคอันได้แก่ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค เนตบุ๊ค หรืออุปกรณ์พวกแท็ปเลต อันได้แก่ ไอแพด กาแลกซี่แท็ป เป็นต้น

ยอมรับว่าเมื่อก่อนเคยคิดว่านิยายใน e-book ก็คือนิยายที่โหลดมาอ่านกันในอินเตอร์เนตที่เซฟเป็นไฟล์ PDF มาเก็บไว้ในเครื่องแล้วค่อยอ่านออฟไลน์ ยอมรับว่าเคยเฉยๆการอ่านนิยายแบบนี้ เพราะไม่ชอบอ่านอะไรกับจอคอมพิวเตอร์ มันไม่เห็นให้อารมณ์ในการอ่านหนังสือเลย

จนกระทั่งต่อมาเมื่อครึ่งปีก่อนหลังจากที่ได้มีโอกาสครอบครองเครื่องแท็ปเลต ได้มี Ipad หรือที่ชอบเรียกชื่อเล่นว่า "ไอ้เป็ด" หรือน้องเป็ด มาเป็นส่วนตัว ความคิดทุกอย่างก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

ในที่นี้เพื่อไม่เป็นการโฆษณาสินค้าใดใดให้กับอุปกรณ์เหล่านี้ จึงขอเรียกเป็นเครื่องแทปเล็ตเฉยๆ หรือบางทีจะเรียกตามชื่อเจ้าเครื่องส่วนตัว คือน้องเป็ดแทนนะคะ ซึ่งมันก็คือ กระดานชนวนแห่งโลกอนาคต ที่ทำได้หลายอย่างทั้งเล่นเนต เล่นเกม ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือใช้ติดต่อสื่อสาร มีหลายยี่ห้อ ทั้งของแอปเปิ้ล ซัมซุง HTC HP ฯลฯ

ซึ่งอุปกรณ์นี้จะมีแอปพลิเคชั่น ที่สามารถเข้าไปโหลดอะไรมาอ่านบนหน้าจอได้ มี store หรือ market ที่จะมีแอปพลิเคชั่นให้ซื้อบ้างและฟรีบ้าง ที่เกี่ยวกับหนังสือและนิตยสาร เริ่มต้นจากผู้เขียนไปโหลดนิตยสาร (ที่วางขายในร้าน เช่น ดิฉัน ซีเครต แพรว บ้านและสวน ชีวจิต การ์ตูนขายหัวเราะ ฯลฯ หรือพวกวารสารของคณะฯ ที่ทำออกมาในรูปแบบ e-book ให้โหลดมาอ่าน) มาไว้ในน้องเป็ดแล้วมาเปิดอ่าน แล้วก็ติดใจ เพราะว่ามันสามารถใช้นิ้วคลี่ขยายให้ตัวอักษรใหญ่หรือเล็กได้ ไม่ต้องห่วงว่าจะอ่านไม่เห็น การอ่านนิตยสารบนน้องเป็ดมันสะดวกมาก จะนั่งอ่าน หรือนอนอ่านก็ได้ กลางคืนปิดไฟแล้วก็นอนอ่านต่อได้เพราะหน้าจอมันสว่าง พอง่วงก็ปิดหน้าจอแล้วนอนเลยไม่ต้องลุกไปปิดไฟ เคยมีที่อ่านนิตยสารซีเครต กับชีวจิตกับน้องเป็ดตั้งแต่เที่ยงจนเย็นลืมเวลาไปเลย อ่านจนจบโดยไม่รู้สึกว่ามันไม่สะดวกและไม่น่าจะอ่านได้เหมือนที่เคยรู้สึกเมื่อก่อนตรงไหน เวลาไปทำงาน นั่งบนรถโดยสาร หรือไปร้านทำผม ก็สามารถพกใส่กระเป๋าไปได้ เพราะมันบางและเบาน้ำหนักขนาดเท่าหนังสือนิยายเล่มหนึ่ง เพียงแต่ในนั้นเราสามารถใส่หนังสืออะไรก็ได้ ได้เป็นตู้ๆ

แม้กระทั่งการสร้างเวบเจเจเวอร์ชั่นใหม่นี้ ผู้เขียนก็ไปโหลดหนังสือการสร้างเวบด้วยจุมลา ที่มีคนทำไว้ให้ดาวน์โหลดมาไว้ในน้องเป็ด แล้วเปิดอ่านไปพลางฝึกลองผิดลองถูกหน้าคอมเหมือนเปิดหนังสือฝึกทำแล้วหลังจากอ่านนิยายสาร วารสารและหนังสือความรู้ต่างๆมาหลายเล่ม ผู้เขียนก็พยายาม search หาว่า จะมีหนังสือพวกนิยายบ้างหรือเปล่า แล้วก็พบว่า หนังสืออื่นๆที่ไม่ใช่พวกนิตยสารรายสัปดาห์ก็มีให้โหลดเยอะ แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่นิยายเรื่องยาว หรือนิยายแบบประเภทที่เราชอบอ่านกัน ถ้าจะมีก็เป็นภาษาอังกฤษซึ่งมีอยู่หลายร้อยเล่ม แต่ที่เป็นนิยายไทยนั้นมีน้อยมาก

และก่อนอื่นขอบอกว่า นิยายบนเนต ต่อให้เป็นภาษาอังกฤษ ก็ใช่ว่าจะให้โหลดมาอ่านฟรีนะคะ เขาอาจจะมีให้อ่านฟรีแค่บางเล่ม หรือบางตอน จากนั้นก็ต้องซื้อเอาค่ะ โดยที่คนซึ่งใช้เครื่องแทปเลต ในที่นี้ขอยกตัวอย่างของแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นยี่ห้อไอแพด เจ้าตัวจะต้องสมัครไอดีของแอปเปิ้ลไว้โดยใช้บัตรเครดิต เมื่อจะซื้อแอปพลิเคชั่น หรืออะไรก็ตาม เช่นพวกหนังสือหรือนิตยสารที่ไม่ฟรี ก็จะซื้อผ่านไอดีแอปเปิ้ล แล้วมันจะให้เราจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตอีกที

เมื่อก่อนผู้เขียนเคยคิดว่า ไม่มีทางซะล่ะ ที่จะยอมเสียเงินซื้อของพวกนี้ ไว้ค่อยหาของฟรีอ่านหรือเล่นเอาก็ได้ แต่เมื่อใช้น้องเป็ดเข้าจริงๆ ปรากฏว่าบิลค่าใช้จ่ายที่เข้าไปซื้อของในแอปสโตร์ บางเดือนปาไปกว่า 500 บาท (ส่วนใหญ่เป็นซื้อแอปมาใช้ มันเผลอตัวอย่างเต็มใจน่ะ 555)แล้วเชื่อเหลือเกินว่า ถ้าหากมีนิยายไทยที่เราสนใจอยากจะอ่านอยากจะครอบครอง ก็จะต้องซื้อมันไว้แน่ๆ

นิยายในรูปแบบ e-book ราคาจะต่ำกว่าราคาที่เป็นตัวหนังสือจริงๆ อันนี้แล้วแต่ทางร้านในสโตร์เขากำหนด (ซึ่งแน่นอนเจ้าของหนังสือก็อาจจะร่วมกำหนดตรงนี้ด้วย) ซึ่งเพื่อนๆลองคิดดูว่า ถ้าหากเราได้ซื้อนิยายที่มันราคาถูกกว่ารูปเล่ม แล้วมันสามารถพกไปไหนก็ได้ทีละเป็นตู้ๆ โดยไม่หนัก พร้อมทั้งสนันสนุนการอนุรักษ์ป่าไม้ลดการใช้กระดาษ อีกทั้งยังเลือกเปิดอ่านเวลาไหนก็ได้ แบบนี้แล้วระหว่างหนังสือรูปแบบ e-book กับรูปเล่ม อย่างไหนจะน่าสนใจกว่าอย่าว่าแต่หนังสือบางเล่ม พอเราอ่านจบ ก็เหมือนจบไปเลยไม่ได้กลับมาอ่านซ้ำ ต้องโละขายเป็นหนังสือมือสองบ้าง หรือหาซื้อตู้หรือกล่องมาเก็บไว้ บางทีก็มีมอดมากินมีหนูมาแทะอีก ไม่สู้เก็บไว้ในรูปแบบ e-book จะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับตนเองเคยคิดว่า ถ้าหนังสือเรืองไหนที่ชอบจริงๆ ก็ย่อมหาซื้อเป็นรูปเล่มมาเก็บไว้สัมผัสกับมือจริงๆอย่างแน่นอน

อ้อ..ลืมบอกไปอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับหนังสือในรูปแบบ e-book ที่โหลดมาหรือซื้อมานั้น มันจะคงอยู่กับเรา ID ของเราตลอดไป (สำหรับของน้องเป็ดนะ ส่วนแทปเล็ตยี่ห้ออื่นไม่แน่ใจเพราะไม่เคยใช้) กล่าวคือ เมื่อเราซื้อมา 1 ครั้ง เราสามารถโหลดมาใช้ได้กับเครื่องของเราพร้อมกันได้ถึง 5 เครื่อง (ถ้าหากว่า ณ เวลานั้นเรามีอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลอยู่หลายเครื่อง) อย่างเช่น มีไอโฟน 1 เครื่อง มีไอแพด 2 เครื่อง เราก็สามารถโหลดมาโดยจ่ายเงินแค่ครั้งเดียว ส่วนอีก 2 เครื่องที่ใช้ด้วย จะเป็นการโหลดเล่มเดิมมาฟรี แล้วหากว่าเราล้างเครื่อง หรือลบเล่มนั้นทิ้งไป มันก็ยังมีประวัติติดอยู่ใน ID ของเรา ที่เราสามารถโหลดมาใช้ หรือเปิดอ่านใหม่ได้ โดยคราวต่อไปก็ไม่ต้องจ่ายเงินแต่ประการใด

แล้วเจ้าหนังสือ e-book พวกนิตยสารที่วางขายในแอปสโตร์เนี่ย มันโหลดมาใส่น้องเป็ดได้อย่างเดียวค่ะ แต่มันจะเซฟมาเก็บเป็นไฟล์แล้วโยกย้ายไปไหนไม่ได้ (ยกเว้นแต่หนังสือหรือเอกสารที่เป็นไฟล์ให้ดาวน์โหลดในอินเตอร์เนต อันนี้สามารถถ่ายโอนลงเครื่องคอมได้) ด้วยเหตุนี้ ถ้านิยายของเรากลายเป็นหนังสือ e-book วางขายบนแอปสโตร์ ก็แทบไม่ต้องกังวลกลัวว่ามันจะถูกก๊อปปี้เอาไปดัดแปลงได้เลย เพราะว่ามัน copy and paste ในเนื้อหาไม่ได้ แล้วเซฟโอนลงคอมไม่ได้ด้วย (ยกเว้นว่าจะอ่านแล้วพิมพ์เองลงคอม เหมือนกับอ่านหนังสือแล้วพิมพ์ลอกลงนิยายตนเองเหมือนที่นักลอกบางคนใช้กัน) จึงคิดว่าความปลอดภัยมันสูงจริงๆ
ทีนี้กลับมาเรื่องนิยายในรูปแบบ e-book ที่ผู้เขียนอยากจะพูดถึงที่สุดอีกที

อันเนื่องมาจากเหตุผลที่ตนเองหานิยายไทยแนวที่ชอบมาโหลดใส่เครื่องไม่ได้ (กล่าวคือหาไม่เจอนั่นแหล่ะ แต่ที่เจอบางเล่มก็แพงหูฉี่ ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า เพราะมันมีน้อยมันเลยแพง ต่อไปถ้ามีเยอะๆ ราคาคงถูกลงกว่านี้ เอาไว้ข้าพเจ้าจะรอ หุหุ) ความรู้สึกที่ว่า "หาไม่เจอ" นี่แหล่ะ ที่ทำให้ผู้เขียนนึกไปถึงความรู้สึกเริ่มต้นเริ่มแรกของตนเองตอนเขียนนิยายใหม่ๆและตอนที่ทำเวบเจเจใหม่

นั่นไม่ใช่เพราะหานิยายแบบที่ชอบมาอ่านไม่ได้ หาไม่เจอ ถึงได้เขียนขึ้นเพื่ออ่านเองใช่ไหม ?

นั่นเป็นเพราะไม่มีเวบที่เกี่ยวกับนิยายบนเนตเลยใช่ไหม ตนเองจึงได้สร้างสมุดบันทึกฝันเจเจเวบนี้ขึ้นมา

ถ้าคนที่เล่นเนตมามากกว่า 10 ปี จะรู้ดีกว่า เมื่อ 10 ปีก่อนนั้น เวบนิยายในอินเตอร์เนตแทบจะไม่มีเลย ซึ่งก็มีน้อยมาก และเวบที่สามารถโพสต์นิยายแล้วนักเขียนนักอ่านมาแจมกันอย่างนี้ตอนที่ผู้เขียนเข้ามาเนตเนตใหม่ๆ สามารถพูดได้เต็มปากว่า หาไม่เจอ (อาจจะมี แต่หาไม่เจอ) ดังนั้นผู้เขียนถึงได้สร้างเวบสมุกบันทึกฝันขึ้นมา เริ่มต้นมาจากการทำเวบเพจลงนิยาย แล้วต่อมาอยากจะให้ผู้อ่านได้ร่วมมาแสดงความคิดเห็นด้วย หากแต่ทำวบเพจแบบที่มันมีความสามารถแบบนี้ไม่เป็น ดังนั้นจึงเกิดไอเดียร์ใช้เวบบอร์ดฟรีของ Dserver มาประยุกต์ใช้เป็นเวบโพสต์นิยาย ซึ่งสมาชิกรุ่นแรกๆของเจเจบุ๊ค รุ่นที่เจเจบุ๊คยังใช้โฮสต์ฟรีของจีโอโอตี้ ก็คงจะจำกันได้ (สมาชิกที่ยังเป็นนักเรียนในตอนนั้น เวลานี้จบออกมาทำงานกันหมดแล้ว แหะๆ)

สมัยนั้นไม่เพียงไม่ค่อยมีนิยายในอินเตอร์เนต ไม่มีนิยายแนวแฟนตาซีที่ผู้เขียนชอบ อีกทั้งแทบไม่มีใครนึกคาดคิดถึงว่า นิยายบนอินเตอร์เนต จะสามารถถูกถ่ายทอดออกมาในรูแบบหนังสือ และวางขายได้รับความนิยมขายดิบขายดีกันในทุกวันนี้

แล้วความรู้สึกในครั้งนั้นก็เชื่อมโยงมายังความรู้สึกในตอนนี้ ... ครั้งนั้นมีสังหรณ์ในใจว่า คอยดูเถอะ สักวันนิยายอินเตอร์เนตจะต้องได้รับความนินม ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปเล่ม นิยายแนวแฟนตาซีที่ไม่ค่อยมีใครในประเทศไทยได้สนใจ จะได้ต้องรับความนิยมขึ้นสักวัน แล้วสิ่งที่สังหรณ์มันก็เป็นจริง มาตอนนี้มันจริงจนกระทั่งเกร่อ...นิยายจำนวนหลายเรื่องเหลือเกินที่รอตีพิมพ์อยู่ หรือรอการพิจารณา

แต่หากวงการนิยายมันจะขยายและมีช่องทางอื่นที่เปิดให้ไปอีก ประตูบานนั้นก็คงจะเป็น นิยายในรูปแบบ e-book นี่แหล่ะ ที่จะลงทุนกันเพียงแค่การใช้เวลาสร้างบนหน้าจอ เสียค่าต้นทุนก็แค่ค่าแอพลิเคชั่นสำหรับการขาย และการเช่าที่ในแอปสโตร์ มีสิ่งเดียวที่ต้องรอว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ นั่นก็คือความนิยมและความต้องการของคนอ่าน แค่นี้นิยายในรูปแบบของ e-book ก็คงไปโลด

ซึ่งแนวโน้มมันมี เพราะว่าอุปกรณ์แทปเล็ตกำลังได้รับความนิยม ผลิตออกมาขายดีแทบผลิตไม่ทัน และการแข่งขันทางการค้า ย่อมทำให้อุปกรณ์เหล่านี้มีโอกาสลดด้านราคาลง อีกอย่างหนึ่ง...การอ่านหนังสือเป็นความเคยชินของแต่ละคน ผู้สูงวัยกว่าอาจจะแอนตี้การอ่านจากเครื่องแทปเล็ต แต่ผู้เยาว์วัยกว่าที่กำลังเติบโตขึ้นไปทดแทนจำนวนผู้สูงวัย ก็คือผู้ที่คุ้นชินกับอุปกรณ์ IT ยิ่งมีการนำเครื่องแทปเล็ตมาใช้ในสถาบันการศึกษา มีการปรับหนังสือเรียนเข้าไปเป็นลักษณะของ e-book เพื่อลดต้นทุนของกระดาษ และเพื่อความสะดวกรวดเร็วของการเผยแพร่ตำรา มองไปอนาคตข้างหน้าแล้ว แทบฟันธงได้เลยว่า นิยายใน e-book คือประตูอีกบาน ที่วงการนิยายไทยต้องเดินผ่านเข้าไปอย่างแน่นอนแล้วเขียนเล่ามายืดยาวทั้งหมด เพื่อจุดประสงค์อะไร

แน่นอนว่าผู้เขียนย่อมไม่ความสามารถเรื่องการทำแอปพลิเคชั่น เพื่อนำไปสู่นิยายแบบ e-book (พูดสั้นๆว่าทำไม่เป็น) แต่ในฐานะที่เวบเจเจเป็นเวบนิยาย เป็นสมุดบันทึกฝันที่มีคอนเซปเป็นสมุดบันทึกความฝันของทุกคน ทั้งนักเขียนและนักอ่าน เหตุที่นำเรื่องนี้มาพูด ก็เพื่ออยากจะจุดประเด็นไอเดียเรื่องนิยายในรูปแบบ e-book ขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมใจ เตรียมความคิด เปิดใจ เปิดความคิด โดยเฉพาะสำหรับนักเขียนทุกท่าน สิ่งนี้คือพลังใจที่จะทำให้ท่านได้ฮึกหาญกระตือรือร้นที่จะสร้างผลงานเพื่อเตรียมไว้สำหรับ ประตูทางเดินใหม่แห่งวงการนิยายที่ (อาจจะ แต่ก็คงจะต้อง) มีขึ้นในอนาคตข้างหน้า อย่าเพิ่งท้อและเกิดความคิดว่า นิยายตอนนี้มันมากและเกร่อเหลือเกิน แล้วเรื่องของเราเขียนไว้จะเอาไปไหน

มันต้องมีทางได้ออกไปแน่นอนค่ะ แล้วเมื่อไรก็ตามที่มีนิยายไทยในรูปแบบ e-book บังเกิดขึ้น ทุกการดาวน์โหลดผู้เขียนก็จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าลิขสิทธิ์เป็นรายได้ และงานตรงนี้มีต้นทุนต่ำ สนพ.ไม่ต้องลงทุนในการพิมพ์ที่ราคาเป็นแสน มันจึงไม่เสี่ยงกับการขาดทุนที่มีตัวเลขสูง ดังนั้นการรับงานมาทำออกมาในรูปแบบนิยาย e-book ก็คงจะง่ายขึ้น

แต่นั่นแหล่ะ... สิ่งที่ยังกังวลติดอยู่ในใจของผู้เขียนก็ยังมีอยู่เรื่องเดียว

นั่นคือ การละเมิดลิขสิทธิ์ก๊อปปี้นิยายในอินเตอร์เนตแล้วส่งไปยัง สนพ. ที่ทำแอปพลิเคชั่น e-book มันต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะโลกไซเบอร์มันกว้างขวาง นิยายหากถูกเปลี่ยนชื่อ แล้วจะตาม search หาเจอได้อย่างไรว่าเป็นเรื่องไหนที่เราถูกก๊อปปี้ไป


จะหาเจอได้อย่างไรว่าเป็นเรื่องไหนที่เราถูกก๊อปปี้ ?

จุดนี้ทั้งนักเขียนและผู้อ่านก็คงต้องมาเตรียมตัวรับมือเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวบเจเจซึ่งเป็นเวบนิยาย เราก็ควรมีมาตรการตรงนี้ไว้สำหรับช่วยเหลือเพื่อนๆนักเขียนด้วย สำหรับผู้เขียนคิดว่าการโพสต์นิยายลงเวบบอร์ด แม้ว่าจะเสี่ยงเรื่องการก๊อปปี้ แต่ก็มีข้อดีหลายอย่าง

1. เราได้สมาชิกนักอ่านช่วยเป็นหูเป็นตาให้ เมื่อไปเจอเรื่องดังกล่าวอยู่ตรงไหน ก็สามารถมาแจ้งกันให้รู้และติดตามไปทวงสิทธิ์ได้

2. เรื่องที่ลงบอร์ดนิยาย สามารถเป็นการโปรโมทนิยายเรื่องนั้นส่วนหนึ่ง ให้คนที่เคยอ่าน รู้จักแล้วว่าเป็นเรื่องอย่างไร ถูกจิตตัวเองสมควรซื้อมาเก็บไว้ดีหรือไม่ และแน่นอนว่าในรูปแบบหนังสือ อาจจะลังเลอยู่บ้างเรื่องราคา กับพื้นที่ตู้เก็บหนังสือ แต่เมื่อเป็น e-book การตัดสินใจซื้อจะเร็วและง่ายขึ้น

3. นิยายที่ลงไว้ในเวบบอร์ดสามารถใช้เป็นหลักฐานทางหนึ่ง ว่าเรื่องนั้นคือของเราจริงๆ (หากว่าคนโพสตืไม่ได้แอบไปเอาเรื่องคนอื่นมาโพสต์)

สรุปว่าทุกคนช่วยๆกัน

ว่าแต่เอ.. สรุปแล้วเนี่ยผู้เขียนเขียนบทความนี้พาคนอ่านออกทะเลไปรึเปล่านะ ขอกลับขึ้นไปอ่านข้างบนก่อนซักหน่อย ว่าเริ่มต้นเป็นมะลิซ้อน พอแตกใบอ่อนเป็นมะลิลารึเปล่า

แต่ก็เอาล่ะ... มันก็ยังอยู่ในเรื่องของ นิยายในรูปแบบของ e-book อยู่นั่นแหล่ะ

เขียนมาซะยาวมาก ต่อไปก็เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะ ขอเชิญเพื่อนๆทุกคน เข้ามาพูดคุย อาจจะเป็นการซักถาม หรือใครที่รู้หรือศึกษาเรื่องของ e-book มาบ้าง ก็มาเล่าสู่กันฟัง ให้รายละเอียดเพิ่มเติมกันตรงนี้หน่อยนะคะ เพราะตัวผู้เขียนเอง ก็เขียนเอาจากความคิดเห็นส่วนตัวของตนเองทั้งสิ้น อาจจะมีถูกหรือมีผิดพลาดตรงไหน จะได้รีบเปลี่ยนความคิดได้ทัน


.
 • admin
 • ( ผู้ดูแลเว็บ )
 • ออฟไลน์
 • Administrator
 • จำนวนโพสต์: 34
 • พลังน้ำใจ: 4
แก้ไขล่าสุด: 12 ต.ค. 2011 17:15 โดย admin.

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 12 ต.ค. 2011 20:51 #2

ตอนได้ยินว่าอีบุ๊ค เดลมีคำถามกับตัวเองว่า คนไทยชอบของฟรี ของละเมิดลิขสิทธิ จะยอมเสียตังค์โหลดมาอ่านเหรอ แล้วจะไม่มีการก๊อปไปดูเหรอ เป็นความคิดที่เราไม่ค่อยมีความรู้มากมาย และคิดว่ามันยังไกลตัว ไม่ได้คิดอะไร แล้ววันนี้ได้ยินว่าสำนักพิมพ์จะเริ่มทำอีบุ๊คอย่างจริงๆ จังๆ

สิ่งที่เคยคิดว่าไกลตัว ไม่ใช่ต่อไป แต่พูดมาทั้งหมด เราก็ยังไม่ได้ศึกษาอะไรมากมาย แต่ความคิดที่ว่าจะมีคนโหลดเหรอ ก็ยังเป็นคำถามในใจ พออ่านที่พี่จูนเขียน ก็เริ่มคล้อยตาม ไม่แน่ว่าอีบุ๊คอาจเป็นอีกทางเลือกของวงการวรรณกรรม ^^
 • adel_ew
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนสายรุ้ง๐๐
 • จำนวนโพสต์: 43
 • พลังน้ำใจ: 2

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 12 ต.ค. 2011 22:24 #3

ไม่รู้ว่าตัวหัวโบราณไปนิดรึเปล่า แอบคิดหน่อยๆว่าพอไม่เป็นกระดาษแล้วทำให้รู้สึกถึงระยะห่างระหว่างคนเขียนกับคนอ่าน
 • หยาดฟ้า
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนจันทร์ฉาย ๐๐
 • เจ้าหยาดโหมดเขียนนิยาย
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 32
Money is the best lawyer, at least in hell!
สมาชิกที่ถูกใจโพสต์นี้: ณ พิชา

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 00:13 #4

พวกของใช้อีเล็กทรอนิกฉะฯอ่อนแออย่างแรง
 • chakansi
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนสายรุ้ง๐๐
 • ตัวจริงสวยกว่าในรูป (เยอะ) ^^
 • จำนวนโพสต์: 1664
 • พลังน้ำใจ: 41

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 01:01 #5

ในความคิดของต่ายพอพูดถึง e-book ปุ๊บก็จะนึกถึงนิยายฝรั่งที่จะโหลดอ่านต้องจ่ายเงินซื้อมาน่ะค่ะ

แต่พอมาในตอนนี้นิยายที่เขียนลงเว็บกันรวมถึงตัวต่ายมันก็เข้าข่าย e-book กันอยู่แล้วนี่เนอะ

คิดว่าก็ดีค่ะ ในแง่ว่ามันทำให้เรามีพื้นที่ในการลองเขียนขึ้น มีการปฏิสัมพันธ์กับนักอ่านง่ายขึ้น

การละเมิดลิขสิทธิ์ก๊อปปี้นิยายในอินเตอร์เนตแล้วส่งไปยัง สนพ. ที่ทำแอปพลิเคชั่น e-book มันต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน => อันนี้อนาคตเห็นด้วยค่ะว่ามีสิทธิ ขนาดตอนนี้ยังมีการก็อปกันเกลื่อนไปหมดเพราะคนบางคน (จะไม่พูดเด็กเพราะเด็กบางทียังมีวุฒิภาวะดีกว่าผู้ใหญ่อีก) ไม่เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องใหญ่แค่ไหนที่ไปหยิบผลงานของใครสักคนแล้วอ้างว่าเป็นของตัวเอง แยกไม่ออกระหว่างคำว่า แรงบันดาลใจ กับ การลอกเลียนแบบ

(เอ๊ะ นี่ต่ายตอบตรงคำถามหรือเปล่านะ? 55+)
 • Maya
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนจันทร์ฉาย ๐๐
 • มายะ / ต่าย
 • จำนวนโพสต์: 53
 • พลังน้ำใจ: 3
รู้รักษ์ภาษาไทยกับ Maya
1. นี่แหละ, นั่นแน่ะ
2. ว่าไงคะ? (คำถามขึ้นสูง), ได้ค่ะ (ตอบรับลงต่ำ)
3. กะทันหัน 4. พยักพเยิด
5. อารมณ์ดำฤษณา ไม่ใช่ ไม้กฤษณา

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 08:55 #6

E-book ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้วละครับ ยิ่งตอนนี้แทปเล็ตยี่ห้อหนึ่ง (Kindle) ประกาศออกจอสี
ราคาประมาณ 6000 บาทเอง แน่นอนว่าสเปคไม่เท่าแทปเล็ตยี่ห้อยอดนิยมต่างๆ ในเวลานี้
แต่เท่าที่ดูก็ไม่ได้ห่างกันมาก พอสำหรับอ่าน e-book ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลงได้สบาย

ไม่ได้จะโฆษณายี่ห้อนี้นะ แต่กำลังจะบอกว่าการออกแทปเล็ตราคาเพียงเท่านี้ของ Kindle
ซึ่งมี amazon หนุนหลัง จะทำให้ราคาตลาดแทปเล็ตลดลง Ipad อาจคงราคาโดยขาย image กับ
ประสิทธิภาพ แต่ซัมซุงหรือยี่ห้ออื่นๆ จะไม่ทำสเปค ลดราคาลงมาสู้กับ Kindle หรือ?

ยิ่งการออก iphone4s ทำให้ apple ประกาศลดราคา iphone4 ลงมาอีก ทำให้เห็นชัดว่า อุปกรณ์
สำหรับอ่าน e-book มีราคาถูกลง กลุ่มคนที่สามารถจับต้องเข้าถึงอุปกรณ์ได้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ
สำหรับการ download e-book ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ net แรงๆ ไม่ต้องใช้ wi-fi หรือ 3g

แค่ความเร็ว edge หรือ net บ้านธรรมดาก็ download e-book ได้ เพราะเวลา download ไม่ได้
download มาทั้งเล่มแล้วค่อยอ่าน แต่จะ download ไปเรื่อยๆ ขณะอ่าน ถ้าไม่ใช่หนังสือการ์ตูน
ใช้ net บ้านธรรมดา download ไปอ่านไปได้สบายครับ

ส่วนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ การก็อปนิยายที่ download ออกจากแทปเล็ตไม่ได้ทำได้ง่ายๆ
และถ้าสามารถทำได้ ก็จะต้องมีมาตราการมาป้องกันไปเรื่อยๆ e-book เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตมาก
ผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ปล่อยให้เกิดการก็อปง่ายๆ แน่นอน

แต่ประเด็นสำคัญที่ 'นักเขียน' และ 'สนพ.' ต้องขบคิดอย่างจริงจังคือ 'ราคา' ขายของ e-book
คนทั่วไปโดยปกติไม่มีใครอยากใช้ของปลอมหรือของก็อปหรอกครับ แต่ปัจจุบันที่ก็อปกันเกลื่อน
เพราะของจริงตั้งราคาไว้สูงเกินไป เมื่อคนใช้เห็นว่าราคาไม่สมเหตุสมผลจึงไปหาของก็อปมาใช้

ราคาของนิยายที่เป็น e-book ควรจะเท่าไหร่?

โครงสร้างราคาหนังสือในปัจจุบัน โดยคร่าวๆ แบ่งออกเป็น

1. ค่าสายส่ง 40%
2. ค่าจัดพิมพ์ 20%
3. ลิขสิทธิ์นักเขียน 10%
4. รายได้สนพ. 30%

สำหรับ e-book การซื้อผ่าน app store จะถูกหัก 30% ตรงนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นค่าสายส่ง ซึ่งจะเห็น
ว่าน้อยกว่าค่าสายส่งของหนังสือเล่มอยู่ 10% ดังนั้นราคา e-book ควรถูกกว่าหนังสือเล่มได้ 10%
แต่ไม่เท่านั้น เนื่องจาก e-book ไม่ต้องจัดพิมพ์ ดังนั้นไม่ต้องเสียค่าจัดพิมพ์อีก 20%

ในความคิดของผม การตั้งราคา e-book ควรถูกกว่าหนังสือเล่มอย่างน้อย 30% นี่เป็นราคาที่ไม่ได้
กระทบทั้งนักเขียนและสนพ. เพราะเป็นการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องจ่ายออกไป แน่นอนว่าในความ
เป็นจริงแล้ว ในต่างประเทศราคาขาย e-book เท่ากับหนังสือเล่มที่เป็นปกอ่อน

แต่การตั้งราคาในไทย คงต้องคำนึงถึงลักษณะการซื้อสินค้าของคนไทยด้วย การลดราคาจากหนังสือ
เล่มลง 30% ควรสมเหตุสมผลมากกว่า ดังนั้นการเกิด e-book จะทำให้ราคานิยายถูกลง
เลือกซื้อหนังสืออ่านได้มากเล่มขึ้น

โดยสรุป e-book เป็นทางเลือกใหม่ทั้งกับนักเขียนและสนพ. สำหรับสนพ. นั้นการพิมพ์หนังสือเล่ม
มีค่าใช้จ่ายที่สูงและมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนด้วย แต่ e-book ค่าใช้ค่าต่ำลดความเสี่ยงไปได้

สำหรับนักเขียน เป็นทางเลือกที่สามารถเผยแพร่ผลงานได้สะดวกขึ้น เป็นอิสระมากขึ้น เพราะจริงๆ
แล้วการทำ e-book ไม่จำเป็นต้องผ่านระบบของสนพ. นักเขียนสามารถจัดเล่มนิยายของตัวเอง
แล้วทำเป็น e-book ส่งให้ app ที่เป็นช่องทางจัดจำหน่ายได้โดยตรง เท่ากับตัดระบบสนพ. ออกไป
นักเขียนสามารถผลิตผลงาน ขายผลงาน ติดต่อกับคนอ่านได้โดยตรง

แน่นอนว่า e-book จะไม่เข้ามาแทนหนังสือในเวลาอันใกล้ และแม้ในเวลาอันไกล ผมก็ไม่คิดว่า
e-book จะเข้ามาแทนหนังสือเล่ม เพราะหนังสือเล่มมี 'เสน่ห์' ของมันเองซึ่ง e-book ทดแทนไม่ได้
แต่ e-book คือ 'ทางเลือก' ซึ่งสร้างประโยชน์ให้กับทั้ง คนอ่าน สนพ. นักเขียน
และที่สำคัญ มันกำลังมาแน่ๆ ดังนั้นนักเขียน นักอ่าน ไม่ควรมองข้ามคุณประโยชน์ของมันครับ
 • bigpigdaddy
 • ( ผู้ดูแลเว็บ )
 • ออฟไลน์
 • Administrator
 • จำนวนโพสต์: 6
 • พลังน้ำใจ: 55
สมาชิกที่ถูกใจโพสต์นี้: adel_ew, Maya

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 09:47 #7

สวัสดีค่ะคุณ bigpigdaddy มาทวงนิยายค่ะ
 • chakansi
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนสายรุ้ง๐๐
 • ตัวจริงสวยกว่าในรูป (เยอะ) ^^
 • จำนวนโพสต์: 1664
 • พลังน้ำใจ: 41

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 09:51 #8

แหม...มาทวงเชียว สิ้นเดือนคร้าบ สิ้นเดือนจะกลับมาแปะครับ
 • bigpigdaddy
 • ( ผู้ดูแลเว็บ )
 • ออฟไลน์
 • Administrator
 • จำนวนโพสต์: 6
 • พลังน้ำใจ: 55

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 10:55 #9

คนไทยชอบของฟรีครับและแน่นอนว่าโปรแกรมเจาะของพี่ไทยก็แรงไม่แพ้ชาติใดในโลก
เคยอ่านแฮรี่อังกฤษในแอนดรอย แน่นอนว่ามือถือราคา2พันกว่าๆก็อ่านได้แล้วละถ้าเอามาเล่นเป็นละนะครับ
กลัวอย่างเดียวละคือถ้ามันอัพโหลดขึ้นเวบฝากไฟร์ฟรีแล้วคนเขียนจะทำยังไง เพราะมันจะกระจายออกไปไม่หยุดแน่นอนครับ เคยมีไอเดียทำเวบขายอี-บุ๊คเหมือนกันแต่ก็เจอหลายปัญหาเลยหยุดแค่ไอเดีย ตอนนี้มีหลานสนพ. ลุุยเอาอี-บุ๊คมาขายออนไลต์แล้ว มีบางทีลงทุนแปลออกไปขายต่างประเทศ ลงแอฟสโตร์ เพราะคงรู้ว่าขายในไทยคงจะออกยากเพราะคนไทยส่วนมากซื้อน้องเป็ดมาเล่นนกเดือด
 • pokkuman0021
 • ( สมาชิก )
 • ออฟไลน์
 • ๐๐ เรือนจันทร์ฉาย ๐๐
 • จำนวนโพสต์: 157
 • พลังน้ำใจ: 19
สิ้นหวังแล้ว มองซ้ายก็ดราม่า มองขวาก็มาม่า อะหรือว่าหิวข้าวสินะ =w="

เวบเขียนเองครับ...www.in-pandora.com
เฟสครับ....www.facebook.com/pokky21

ตอบกลับ: ความคิดเห็นต่อนิยายในรูปแบบ e-book ของเพื่อนๆเป็นอย่างไร 13 ต.ค. 2011 17:29 #10

อยากหัดทำ e-book อยู่เหมือนกันค่ะ แต่คงได้ไปพัฒนากราฟฟิกดีไซน์ด้วยซะแล้วละมั้ง

แล้วถ้าเวป jj ให้ฝากขาย e-book ในอนาคตจะดีไม่น้อย 555+ (อย่าคิดค่าฝากแพงนะ )

ส่วนใครที่สนใจโหลดฟรีแวร์ไปลองเล่นๆ ดูกันก่อนก็ได้นะคะ
http://www.ilovelibrary.com/
เข้าไปดูกันตามนี้ได้เลยค่ะ

แต่ว่า....เอ....ยังไม่รู้มาตรการการ copy เลยค่ะ
 • มนต์อลัมพราย
 • ( บุคคลทั่วไป )
 • หน้าที่:
 • 1
 • 2
 • 3
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 0.49 วินาที